������������������������������������������������������������ ������������������ 2022

by NayNoy.Com Posted on 2022-05-05ความคิดเห็นที่ 1

ผมหงอกเกิดจากการลดลงของเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์รากผม ซึ่งเป็นสารทำให้เส้นผมนั้นมีสี ทำให้ผมเป็นสีขาว หยาบ ไม่เป็นประกาย เมื่อถอนไป 1 เส้น ผมหงอกก็จะขึ้นมา 1 เส้นเหมือนเดิม ไม่ได้เป็นตามความเชื่อที่ว่าถอนแล้วจะมีผมหงอกเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะผมจะงอกเพียง 1 เส้นต่อ 1 รากผมเท่านั้น ซึ่งผมหงอกในผู้สูงอายุเมื่อเกิดแล้วจะอยู่ถาวร แต่ผมหงอกที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกายจะสามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้

ผมหงอกตามวัยเริ่มเมื่อไหร่? ผู้มีผมหงอกตามวัยนั้น เกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์เส้นผม ปกติแล้วชาวเอเชียจะเริ่มมีผมหงอกตั้งแต่อายุเกือบ ๆ 40 ปี ซึ่งเส้นผมจะหงอกเพิ่มขึ้น 10 - 20% ทุก ๆ 10 ปี ถ้าหากคุณมีผมหงอกก่อนอายุประมาณ 40 ก็อาจถือได้ว่าคุณมีผมหงอกก่อนวัย ส่วนชาวตะวันตกจะเริ่มพบผมหงอกตั้งแต่อายุ 35 ปี และชาวแอฟริกัน-อเมริกัน จะพบผมหงอกเมื่ออายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป

สาเหตุของผมหงอกก่อนวัย สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกันก็คือ ความเครียด และการทำงานหนักเกินไป แต่จริง ๆ แล้วผมหงอกก่อนวัยเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ ทั้งกรรมพันธุ์ ความผิดปกติในร่างกาย การเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ ซึ่งผมหงอกจากกรรมพันธุ์และโรคจะไม่สามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้อีก นอกจากจะย้อมผมเท่านั้น นอกจากสาเหตุทางการแพทย์แล้ว เมื่อร่างกายตกใจหรือเสียใจอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์ร้ายแรง ก็จะทำให้รากผมชะงักการเจริญเติบโตได้ การรับประทานยาแก้อักเสบ รวมถึงการขาดโปรตีน และวิตามินบี 12 การดื่มแอลกอฮอล์หนัก ๆ และการสูบบุหรี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่อาจทำให้คุณมีโอกาสที่จะผมหงอกไวกว่าคนไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า

นอกจากนี้ยังมีสารเคมีรุนแรง เช่น สาร SLS ซึ่งเป็นสารช่วยทำความสะอาดที่อยู่ในแชมพู สารเคมีจากการทำผม วิธีป้องกันและรักษาผมหงอกก่อนวัย เนื่องจากยังไม่มีการค้นพบอาหารหรือยาชนิดพิเศษที่รักษาได้โดยตรง อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ผมหงอกก่อนวัยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์และโรค ยังสามารถกลับมาดำเหมือนเดิมได้อยู่

ดังนั้นเราจึงต้องลดสิ่งที่จะไปกระตุ้นให้เกิดผมหงอกไวขึ้น เช่น ลดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอาจเน้นสารอาหารที่บำรุงเส้นผมอย่างโปรตีน วิตามินเอ บี และแร่ธาตุต่าง ๆ รวมถึงการออกกำลังกายด้วย แต่ถ้าไม่ทันใจจริง ๆ ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการย้อมผมปิดผมหงอกเลยจ้า ซึ่งก็ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพและอ่อนโยนต่อหนังศีรษะที่บอบบางของเราด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 2

สาเหตุที่ทำให้ผมหงอก

ผมหงอกเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งจากกรรมพันธุ์ในครอบครัวที่มีประวัติผมหงอกก่อนวัย หรือเกิดจากความผิดปกติทางร่างกาย จากการเป็นโรคต่างๆ เช่นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โลหิตจาง เบาหวานหรือไทรอยด์ หรือจากความเครียดจากแรงกดดันในการทำงาน การพักผ่อนไม่เพียงพอ การขาดสารอาหาร เช่นวิตามินบางชนิด

ในคนปกติที่ผมหงอกตามวัย สาเหตุมาจากเม็ดสีเมลานินในเส้นผมที่มีจำนวนน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น ผมจึงกลายเป็นสีขาวตามธรรมชาติ โดยเฉลี่ยแล้วผมจะเริ่มหงอกตั้งแต่ช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป และจะเริ่มหงอกอย่างน้อยครึ่งศีรษะในช่วงอายุประมาณ 55 ปี

 

วิธีแก้ปัญหาผมหงอก

ลดความเครียด - พยายามปล่อยวางความเครียดและหากิจกรรม เช่น ดูหนัง ฟังเพลงเพื่อผ่อนคลาย

ออกกำลังกาย - ควรออกกำลังกายเป็นประจำทุกสัปดาห์

พักผ่อนให้เพียงพอ - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7 - 8 ชั่วโมง

งดสูบบุหรี่ - สำหรับผู้ที่ติดบุหรี่ ควรงดสูบบุหรี่ หรือพยายามเลิกบุหรี่

ทานอาหารครบ 5 หมู่ เน้นสารอาหารบำรุงเส้นผม อาทิ โปรตีน วิตามินเอ วิตามีบีและแร่ธาตุต่างๆ

หมักผม - นวดผม ด้วยว่านหางจระเข้ หรือถั่วดำผสมน้ำส้มสายชูกลั่น โดยถั่วดำมีกรดโฟลิกสูง ช่วยชะลอผมหงอกได้ดี

ย้อมสีผม - ทางออกสุดท้ายที่แก้ปัญหาผมหงอกได้รวดเร็วที่สุด คือการย้อมสีผม โดยควรใช้ครีมบำรุงผมหลังทำสี เพื่อช่วยฟื้นบำรุงและป้องกันผมเสีย

ความคิดเห็นที่ 3

สาเหตุของการเกิดผมหงอกก่อนวัย
สาเหตุของการเกิดผมหงอกในวัยรุ่น และวัยทำงานนั้น เกิดได้จากปัจจัยดังต่อไปนี้

1.เซลล์ของเส้นผมมีความเสื่อมตามอายุ
โดยปกติแล้ว ผมหงอกจะเริ่มขึ้นในช่วงที่คนเรามีอายุประมาณ 30 ปีปลายๆ หรือในช่วงของอายุ 40 ปีขึ้นไป เนื่องจากเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีให้กับเส้นผมเกิดการเสื่อมสภาพ จึงทำให้สร้างเม็ดสีได้น้อยลงกว่าเดิมหรือบางครั้งก็เกิดการหยุดสร้างเม็ดสีให้แก่เส้นผมไปเลย


2.เกิดจากกรรมพันธุ์
กรรมพันธุ์ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า จะทำให้เรามีผมหงอกขึ้นก่อนวัยอันสมควร ซึ่งสังเกตได้จากประวัติของคนในครอบครัว หากมีสมาชิกในครอบครัวผมหงอกในช่วงอายุ 20-30 ปีต้นๆ โอกาสที่สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวจะมีผมหงอกเร็วกว่าคนทั่วไปก็ย่อมมีสูงมากด้วยเช่นกัน


3.เกิดจากความผิดปกติของร่างกายหรือเกิดจากโรคเรื้อรัง
หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมหงอกก่อนวัยอันควรก็คือ เกิดจากการเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคขาดสารอาหาร โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง โรคไทรอยด์ และโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เนื่องจากโรคเหล่านี้มีส่วนทำให้ผมหงอกเป็นหย่อมๆ และร่างกายขาดวิตามินบี12 ซึ่งส่งผลทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง บางและขาดร่วงได้ง่าย บางโรคก็ส่งผลต่อรากผมซึ่งทำให้รากผมเกิดการขาดเลือดที่จะไปหล่อเลี้ยงเซลล์เม็ดสี รวมทั้งส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์เม็ดสีในผมอีกด้วย

4.เกิดจากปัจจัยอื่นๆ
ปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ผมหงอกก่อนวัยก็คือ การสูบบุหรี่ เนื่องจากมีแนวโน้มทำให้ผมหงอกเร็วกว่าคนไม่สูบมากถึง 4 เท่า เกิดจากความเครียด เพราะความเครียดส่งผลทำให้การทำงานของเซลล์เม็ดสีเกิดการหยุดชะงัก โดยเกิดจากการที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ มีพฤติกรรมดื่มแอลกอฮอล์หนักจนเกินไป ส่งผลทำให้ร่างกายขาดวิตามินที่จะไปบำรุงเส้นผม รวมทั้งการที่เส้นผมโดนสารเคมีที่รุนแรงจากการใช้ยาสระผม จากน้ำยาดัด และน้ำยายืดผม เป็นต้น

วิธีรักษาปัญหาผมหงอกในวัยรุ่นและวัยทำงาน
ในกรณีที่เป็นคนมีความเครียดบ่อยๆ จนต้องใช้ยาบางตัวรักษาอาการ หรือเกิดจากการที่ร่างกายขาดสารอาหาร มีโอกาสที่เส้นผมจะกลับมาดกดำและเงางามเช่นเดิมได้ หากร่างกายกลับสู่ภาวะปกติ เพราะนั่นเท่ากับว่าเซลล์เม็ดสีสามารถกลับมาทำงานเหมือนเช่นเคยได้ และในขณะเดียวกัน กรณีที่เกิดจากกรรมพันธุ์หรือโรคเรื้อรัง ยังไม่มีวิธีการรักษาแต่อย่างใด นอกเสียจากการย้อมผม ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ปัญหาผมหงอกในวัยรุ่นหรือในวัยทำงานอาจจะยังไม่มีวิธีการรักษาให้ดีขึ้นอย่างถาวร แต่ในอีกมุมหนึ่งผมหงอกก็ใช่ว่าจะเป็นปัญหาใหญ่เกินจนไม่สามารถแก้ไขได้ ตรงกันข้ามผมหงอกกลับเป็นหนึ่งในสัญญาณที่ให้เราสามารถเกิดข้อสงสัยในตัวเองถึงการเป็นโรคเรื้อรัง จนสามารถนำไปปรึกษาแพทย์เพื่อทราบข้อเท็จจริงต่อไปได้

ความคิดเห็นที่ 4

สาเหตุของผมหงอก

1. กรรมพันธุ์

ผมหงอกมีส่วนจากกรรมพันธุ์ ถ้าสังเกตพ่อแม่ของเราเป็นผมหงอก ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดจากกรรมพันธุ์ได้ ดังนั้นลองสังเกตผมของตนเองดูว่า ถ้ามีผมหงอกปริมาณมากเกือบ 50% ทั้งที่อายุยังไม่ถึง 50 ปี แปลว่ามีผมหงอกจากกรรมพันธุ์

2. ขาดวิตามิน B12 และโปรตีน

ผมของเราจะดำเงางามได้เพราะเมลานิน ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องได้รับโปรตีนและวิตามิน B12 ในการสร้างเมลานิน ดังนั้นถ้าไม่รับประทานเนื้อสัตว์หรืออาหารที่มีโปรตีนและวิตามิน B12 อย่างพอเพียง ก็จะทำให้ผมหงอกเร็วขึ้น

3. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่จะรบกวนการผลิตเม็ดสีของเส้นผม จึงทำให้มีแนวโน้มผมหงอกเร็วกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 4 เท่า

4. ความเครียด

ความเครียดหรือความเสียใจอย่างรุนแรงจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่มีผลทำให้การเจริญเติบโตของรากผมหยุดชะงัก การผลิตสีผมจึงไม่ปกติ ทำให้เห็นผมหงอกได้เร็วขึ้น

5. พักผ่อนไม่เพียงพอ

การที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้รากผมไม่แข็งแรง การสร้างเม็ดสีลดลง จึงทำให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้น

6. ทำผมด้วยสารเคมีหรือความร้อนมากเกินไป

การย้อมสี ดัด ยืด การใช้ไดร์เป่า หนีบผม มากเกินไป ทำให้เส้นผมอ่อนแอ ส่งผลต่อการผลิตเม็ดสีของเส้นผม ทำให้เกิดผมหงอกเร็วขึ้น และอาจทำให้ผมเสีย ขาดหลุดร่วงอีกด้วย

ความคิดเห็นที่ 5

วิธีการแก้ผมหงอกก่อนวัย

1. รับประทานโปรตีนและวิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผม

โปรตีนเป็นโครงสร้างสำคัญของเส้นผม จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นในการบำรุงเส้นผมคือ ไบโอติน, วิตามิน A, วิตามิน B, วิตามิน C,วิตามิน E, ซีลีเนียม, ซิงค์ และธาตุเหล็ก ซึ่งควรเน้นที่วิตามิน B เป็นพิเศษ โดยรับประทานผักใบเขียว กล้วย และธัญพืช

2. หมักผมด้วยน้ำมันจากพืชชนิดต่างๆ

น้ำมันหมักผมที่เรานิยมและรู้จักกันดีที่สุดคือน้ำมันมะกอก เพราะช่วยให้ผมมีสุขภาพดีและป้องกันผมหงอกได้ แต่น้ำมันจากพืชชนิดอื่นๆ ก็ช่วยทำให้ผมแข็งแรงได้เช่นกัน เช่น น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันงา เป็นต้น

3. ไม่ถอนผมหงอก

การถอนผมหงอกไม่ช่วยให้ผมหงอกลดลง เพราะเซลล์เม็ดสีของรากผมในบริเวณนั้นตายไปเรียบร้อย การถอนผมหงอกมากๆ จะส่งผลเสียต่อหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะอักเสบ และส่งผลต่อความแข็งแรงของเส้นผมมากกว่าเดิม

4. พยายามไม่เครียด

ความเครียดส่งผลให้เกิดผมหงอกง่ายขึ้น เพราะรากผมไม่แข็งแรง การผลิตเม็ดสีน้อยลง ดังนั้นถ้าลดความเครียดได้ก็จะลดผมหงอกได้

5. งดทำผมด้วยสารเคมี และความร้อน

ทั้งการยืด ดัด ทำสี การเป่าหรือหนีบผม ทำให้ความแข็งแรงของผมลดลง การสร้างเม็ดสีก็น้อยลงไปด้วย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำร้ายเส้นผมให้มากที่สุด ก็จะลดปัญหาผมหงอกลงไปได้

ความคิดเห็นที่ 6
ผมมีตั้งแต่มัธยม ผู้ใหญ่บอก ปู่ ย่าตายายฝากใว้
ฝากใว้ทำไม?? ไม่เอาคืนไปเสียที เด๋วเราก็มีของเราได้เอง

ตอนนี้ ยี่สิบ ก่า เพียบบบบ
อย่าถอน มันจะทำให้ผมน้อยลงนะ ปกติคนเราผมร่วงกันอยู่แล้ว ถ้ายิ่งถอน ยิ่งไปใว
ความคิดเห็นที่ 7
อ่านสักหน่อยไม่เสียหลาย น้ำมันมะพร้าว และงาดำ ผมบริโภคแต่งาดำอย่างเดียวผสมในเคื่องดื่มชนิดชงด้วยน้ำร้อน ตอนนี้อายุก็ขึ้นต้นด้วยเลขเจ็ดก้พอมีหงอกประปรายที่ตีนผมเท่านั้น และแพ้ยาย้อมผมครับ เค้าว่าน้ำมันมะพร้าวทั้งดื่มทั้งลูบผมทุกวัน นอกจากผมดำสลวยแล้วยังสุขภาพในร่างกายกลับมาดีเหมือนเดิม เพอเฟคอินวัน
ความคิดเห็นที่ 8
ขอแชร์ประสบการณ์ เผื่อจะเป็นประโยชน์นะคะ
คือเรามีผมหงอกขึ้นตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ
แต่เราแพ้ยาย้อมผม ตั้งแต่ย้อมผมครั้งแรก ผมก็ร่วงมาตลอด
ตอนหลังผมเริ่มบางลง เครียดมากๆ เลย กลัวหัวจะล้าน ตอนนั้นไม่กลัวผมหงอกแล้ว
ก็เลยเริ่มหาอะไรมาย้อมผมแทนยาย้อมที่ซื้อตามห้าง
เรามาอ่านหลายๆ กระทู้ในพันทิป มีคนแนะนำแชมพูฮาวิล่าห์ แก้ผมร่วง


https://www.facebook.com/HavilahSerumShampoo

ซึ่งเขาบอกว่าช่วยชะลอผมหงอกได้ คือเส้นผมที่จะขึ้นมาใหม่ ในทุกๆ วันจะขึ้นเป็นสีดำ
เราก็เลยลองซื้อมาใช้ดู ปรากฎว่าผมหงอกที่เคยขึ้นมาบ่อยๆ (เราชอบถอนผมหงอก)
ก็ไม่มีให้ถอนแล้ว (เพิ่งรู้สึกตัว เพราะปกติจะถอนผมหงอกบ่อยๆ แต่ตอนหลัง นานๆ จึงจะเห็นผมหงอกขึ้นมาสักเส้น)
เราเลยรู้ว่าแชมพูตัวนี้ช่วยชะลอผมหงอกได้จริง ซึ่งเราใช้ตามที่ร้านเขาแนะนำ 2 ตัวคือเเชมพู และเซรั่มงาดำ
เราใช้ต่อเนื่องอยู่หลายเดือน เพราะเฆ้นว่าผมหงอกเริ่มขึ้นมาใหม่น้อยลง
ตอนนี้เราไม่มีผมหงอกแล้ว นานๆ อาจจะเห็นขึ้นมาบ้าง แต่ก็น้อยกว่าเดิมมาก คือหลายๆ เดือนจะเห็นผมหงอกทีนึง
ความคิดเห็นที่ 9
มีน้องชายอายุประมาณ 30 ปี เริ่มมีหงอกขึ้นเยอะ นางอุตส่าห์กิน น้ำงาดำทุกวัน วันละ 1แก้ว กินวิตามิน ตอนนี้ 32 หงอกเต็มหัวจ้า นางเลยหยุดกินไปล่ะ แต่สังเกตุว่าจะยิ่งเป็นเยอะขึ้นมาก เพราะปีหลังๆน้องนอนดึกมากด้วย (ประมาณตี3 ) และมีเพื่อนรุ่นเดียวกัน (36 ปี) ผู้ชายมีหงอกเยอะพอๆกันกับน้องชายช่วงที่เริ่มมีหงอก  ไปเจอกัน  2 ปีช่วงนี้ดูเหมือนหงอกน้อยลงเวลาไปกินข้าวที่มีแสงแดด จะมองชัดเลยว่าลดลง นางบอกว่าหลังๆออกกำลังกายและนอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม (เมื่อก่อนนอนเที่ยงคืน-ตี1) คิดว่าเรื่องนอนเร็วน่าจะมีผลต่อความเครียดของร่างกาย ความเห็นส่วนตัว ...นอนเร็วน่าจะช่วยเรื่องหงอกได้
ความคิดเห็นที่ 10
ขอแชร์ประสบการณ์นะคะ คือเรามีผมหงอกขึ้นตั้งแต่อายุ 20  แต่เราแพ้ยาย้อมผม ตั้งแต่ย้อมผมครั้งแรก ผมก็ร่วงหนักมาก มีน้าคนที่รู้จักแนะนำให้ใช้สมุนไพรปิดผมขาวของยี่ห้อไพรทองค่ะ   ผลิตจากธรรมชาติ100% กลิ่นจะออกเขียวๆ ลักษณะเป็นผงนะคะ พอเราจะใช้ให้ผสมน้ำเอาค่ะ มี2แบบ เฮนน่ากับอินดิโก้ค่ะ ลองหาดูในลาซาด้านะคะ มีขายอยู่
ความคิดเห็นที่ 11

ผมหงอกก่อนวัย

ผมหงอก ผมขาว เกิดจากอะไร

สาเหตุผมหงอก เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีบริเวณรากผมของเราเสื่อมสภาพ จนทำให้ไม่สามารถสร้างเม็ดสีให้ผมได้มากเท่าเดิม

ในตอนที่เซลล์สร้างเม็ดสียังสามารถสร้างเม็ดสีได้อย่างปกติ เซลล์สร้างเม็ดสีจะสร้างเม็ดสี หรือเมลานิน (Melanin) ไปแทรกอยู่ตามก้อนโปรตีนเคราตินในเส้นผม ทำให้ผมของเรามีสีขึ้นมา

เมื่อเซลล์สร้างเม็ดสีเหล่านั้นเสื่อมสภาพ สร้างเม็ดสีได้น้อยลง ผมจะมีสีอ่อนลงเรื่อยๆ เมื่อเซลล์สร้างเม็ดสีเสื่อมสภาพถาวร ผมก็จะหงอก เป็นสีขาวโดยไม่สามารถแก้ไขได้

ผมหงอกเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป ในกรณีของชาวเอเชียอย่างชาวไทย ผมจะเริ่มหงอกตั้งแต่ช่วงอายุประมาณ 30 – 40 ปี โดยทุกๆ 10 ปี ผมจะหงอกเพิ่มขึ้นประมาณ 10 – 20% ท้ายที่สุดผมจะหงอกทั้งศีรษะ แต่ถ้าผมเริ่มหงอกตั้งแต่ก่อนอายุ 25 จะถือว่าผมหงอกก่อนวัย

สาเหตุของผมหงอกก่อนวัยอันควร

ผมหงอกก่อนวัยมักเกิดจากพันธุกรรม ไม่ก็สาเหตุอื่นๆที่มารบกวนรากผม ทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีที่รากผมทำงานผิดปกติ หรือเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร โดยสาเหตุผมหงอกก่อนวัย มีดังนี้

ผมหงอกก่อนวัยจากกรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนดลักษณะของเส้นผม ช่วงเวลาผมหงอกก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่กรรมพันธุ์กำหนดไว้ สาเหตุผมหงอกก่อนวัยเช่นนี้ไม่สามารถแก้ไขหรือป้องกันได้ แต่ในขณะเดี๋ยวกันก็ไม่ได้อันตราย เป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่แสดงออกตามกรรมพันธุ์เท่านั้น

ผมหงอกก่อนวัยจากการขาดสารอาหาร

ผมหงอกเกิดจากการขาดสารอาหารได้เช่นกัน สามารถเกิดได้จากทั้งการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดสี หรือการที่เซลล์สร้างเม็ดสี มีเลือดและสารอาหารไปเลี้ยงไม่เพียงพอ จนทำให้เซลล์เสื่อม หรือทำงานผิดปกติไป ไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้เท่าเดิม

ผมหงอกก่อนวัยขาดวิตามินอะไร? สารอาหารสำคัญที่มีผลทำให้ผมหงอกคือวิตามินบี 12 (Vitamin B12) เพราะวิตามินตัวนี้มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ทั้งยังมีผลอย่างมากต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง 

หากขาดวิตามินตัวนี้ไป นอกจากผมจะไม่แข็งแรงแล้ว เลือดยังไปเลี้ยงที่เซลล์รากผม และเซลล์สร้างเม็ดสีไม่เพียงพอด้วย

นอกจากวิตามินบี 12 แล้ว วิตามินและแร่ธาตุตัวอื่นๆที่ช่วยบำรุงผม บำรุงเลือด และต้านอนุมูลอิสระ ก็สามารถป้องกันผมหงอกจากการขาดสารอาหารได้เช่นกัน เช่น ธาตุเหล็ก ซิลค์ และกรดไขมันโอเมก้า 3 

โดยสารอาหารเหล่านี้ ร่างกายสามารถได้รับจากการทาน เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว ธัญพืช นมไขมันต่ำ เนื้อปลา และผักใบเขียวชนิดต่างๆ

ผมหงอกก่อนวัย ผลข้างเคียงจากโรคต่างๆ

ผมขาวก่อนวัยสามารถเกิดจากโรคต่างๆได้ด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป โดยโรคดังกล่าว มีดังนี้

  • โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง (Autoimmune disease) 

โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ จนเข้าใจผิดว่าเซลล์ในร่างกายเป็นสิ่งแปลกปลอม และทำลายเซลล์ต่างๆ จนทำให้อวัยวะบางส่วนผิดปกติ และเกิดการอักเสบในบริเวณนั้นขึ้น

หากเกิดขึ้นที่รากผม เซลล์บางส่วนอาจจะถูกทำลาย หากเซลล์สร้างเม็ดสีถูกรบกวน หรือถูกทำลาย จะทำให้รากผมสร้างเม็ดสีอย่างผิดปกติจนผมหงอกก่อนวัยได้

ผู้ป่วยโรคนี้อาจจะมีอาการโรคอื่นๆร่วมด้วย เช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata) และโรคด่างขาว​ (Vitiligo) เพราะเกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันเหมือนกัน และทั้งสองโรคนี้ก็สามารถทำให้ผมหงอกก่อนวัยจากสาเหตุเดียวกันอีกด้วย

  • โรคเกี่ยวกับเลือด 

โรคเกี่ยวกับเลือด อย่างโรคโลหิตจาง ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงยังเซลล์รากผมไม่พอ จนเซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ หรือไม่มีวัตถุดิบเพียงพอต่อการสร้างเม็ดสีจนทำให้ผมขาวก่อนวัยในที่สุด

  • โรคไทรอยด์ (Thyroid Disorder)

ทั้งไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroidism) และไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism) ทำให้ฮอร์โมนผลิตออกมาจากต่อมไทรอยด์ มากหรือน้อยกว่าปกติ จนไปรบกวนเซลล์สร้างเม็ดสี ทำให้กระบวนการสร้างเมลานินเกิดขึ้นน้อยกว่าปกติ

  • โรคเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีที่ผมโดยตรง

โรคบางโรคเกิดจากการกลายพันธุ์ของกรรมพันธุ์ หรือความผิดปกติทางพันธุกรรม จนทำให้เม็ดสีที่ผมสร้างผิดปกติ หรือไม่ถูกสร้างเลยในบางพื้นที่ จนทำให้ผมขาวก่อนวัย หรือผมขาวตั้งแต่กำเนิด เช่นโรคไพบอลดิซึม กลุ่มอาการวาร์เดนเบิร์ก หรือโรคผิวเผือก

ผมหงอกก่อนวัยจากความเครียด

การแพทย์ในปัจจุบันยังไม่ทราบเหตุผลอย่างแน่ชัด แต่แพทย์คาดว่าน่าจะเกิดจากฮอร์โมนนอร์อิพิเนฟริน (Norepinephrine) ที่ร่างกายสร้างออกมาเมื่อเครียดมากๆ หากฮอร์โมนนี้ส่งผลกับรากผม ฮอร์โมนจะไปทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีที่รากผม จนทำให้ผมหงอกก่อนวัยอย่างถาวร

ในบางกรณีความเครียดอาจจะทำให้ผมร่วงด้วย เพราะรากผมถูกทำลาย ในบางกรณีผมก็ไม่ร่วงถาวร สามารถขึ้นใหม่ได้ บางกรณีผมขึ้นมาใหม่กลายเป็นผมขาวผมหงอก หรือในบางกรณีก็จะทำให้หัวล้านถาวรเลย

ผมร่วงเกิดจากสาเหตุอะไรได้อีก อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ ผมร่วง

ผมหงอกก่อนวัยจากการสูบบุหรี่

ที่อินเดีย มีผู้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ และผมหงอกก่อนวัย จากงานวิจัยนี้พบว่า ผู้เข้าร่วมการทดสอบที่สูบบุหรี่มากกว่าครึ่ง ผมหงอกก่อนวัย 30 ปี ดังนั้นเห็นได้ชัดว่าการสูบบุหรี่มีผลอย่างมากที่จะทำให้ผมหงอก ผมขาวก่อนวัย

การสูบบุหรี่มีผลอย่างมากต่อหลอดเลือด ในระยะยาวบุหรี่จะทำให้หลอดเลือดหดตัว จนเลือดไปเลี้ยงรากผม และเซลล์สร้างเม็ดสีไม่เพียงพอ จนทำให้ผมหงอก และผมร่วงได้มากกว่าที่ควรเป็น

ผมหงอกก่อนวัยในลักษณะนี้ ไม่สามารถรักษาได้ ร่างกายจะไม่สามารถฟื้นฟูเซลล์สร้างเม็ดสีที่เสื่อมไป ทำให้ผมหงอกอย่างถาวร

ผมหงอกก่อนวัย รักษาได้ไหม

วิธีแก้ผมหงอกก่อนวัยคือต้องพบแพทย์ แต่ก็รักษาได้แค่ในบางกรณี หากเกิดจากพันธุกรรม หรือเซลล์สร้างเม็ดสีถูกทำลายถาวร อย่างการสูบบุหรี่ หรือความเครียด ก็จะไม่สามารถรักษาได้

หากเกิดจากโรค หรือการขาดสารอาหาร สามารถรักษาได้ในบางกรณีหากเซลล์สร้างเม็ดสียังไม่เสื่อมสภาพมากนัก หรือยังไม่ถูกทำลาย

มีรายงานบ้างว่าผู้ที่ผมหงอกจากไทรอยด์ หรือผมหงอกจากการขาดวิตามินบี 12 บางเคส สามารถกลับมามีผมสีปกติได้หลังรักษาหาย แต่ยังไม่เคยมีรายงานว่าผู้ที่ผมหงอกก่อนวัยจากความเครียด หรือการสูบบุหรี่สามารถหายได้

ส่วนการแก้ผมหงอกถาวรนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเมื่อแก่ตัวลง เซลล์สร้างเม็ดสีเสื่อมสภาพไปตามอายุขัย ทำให้ไม่สามารถรักษา หรือแก้ไขอะไรได้ ทำได้เพียงย้อมผมเพื่อปกปิดชั่วคราวเท่านั้น

วิธีป้องกันผมหงอกก่อนวัยอันควร

ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่

อย่างที่บอกไว้ในตอนต้นว่า การสูบบุหรี่มีผลทำให้ผมหงอกก่อนวัยจริง และเมื่อผมหงอกแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้ แม้ไม่ได้เกิดกับทุกคน แต่มีแนวโน้มที่จะเกิดได้มากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ ดังนั้นหากลด หรือเลิกบุหรี่ไป จะเป็นการลดปัจจัยที่ทำให้ผมหงอกก่อนวัย

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การขาดสารเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารให้ครบหมู่ ครอบคลุมวิตามิน และแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ สามารถป้องกันผมหงอก ผมขาวก่อนวัยได้

ในบางกรณี ร่างกายขาดสารอาหารได้แม้จะทานอาหารอย่างครบถ้วน เกิดจากร่างกายผิดปกติ จนไม่สามารถดูดซึมสารอาหารบางอย่างจากอาหารที่ทานเข้าไปได้ ในกรณีนี้ผู้ป่วยต้องพบแพทย์ เพื่อรักษาโรคขาดสารอาหาร และแก้ไขผมหงอกก่อนวัยต่อไป

สารอาหารแต่ละตัวส่งผลต่อผมอย่างไรบ้าง และร่างกายสามารถได้รับสารอาหารต่างๆจากอาหารประเภทใด : อาหารบำรุงผม

รักษาสุขภาพจิตใจ

ความเครียดสามารถทำให้ผมหงอกอย่างถาวรได้ วิธีป้องกันผมหงอกก่อนวัยคือควรรักษาสุขภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย ให้เวลาตนเองได้พักผ่อน ไม่เครียดมากเกินไป เพื่อป้องกันผมงอกก่อนวัยจากความเครียด

หากมีโรคประจำตัว ควรเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม

โรคต่างๆ ทั้งโรคทางพันธุกรรม โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง โรคเลือด หรือไทรอยด์ สามารถเป็นต้นเหตุทำให้ผมหงอกก่อนวัยได้ หากตรวจพบได้ไว ได้รับการรักษาที่ดี รักษาก่อนอาการกำเริบมาก ก็สามารถป้องกันผมหงอกก่อนวัยได้เช่นกัน

ข้อสรุป ‘ผมหงอกก่อนวัย’

ผมหงอกก่อนวัยเป็นความผิดปกติที่อาจจะเกิดจากโรคที่อันตราย ดังนั้นหากผมหงอกก่อนอายุ 25 ไม่ควรมองข้ามสัญญาณเตือนนี้ ควรปรึกษาแพทย์ รักษาโรคต้นเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมหงอกมากกว่าเดิม และเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หาย จากทั้งโรคต้นเหตุ และอาการผมหงอกก่อนวัย

Comment:
CONFIRM CODE :
Comment Name :
#ผมหงอกขาดวิตามินอะไร    #วิธีแก้ผมหงอก pantip    #วิธีแก้ผมหงอกก่อนวัย ผู้หญิง    #บอกลาผมหงอก    #หอมแดง แก้ผมหงอก    #ผมหงอก แก้ ยัง ไง pantip    #แชมพูแก้ผมหงอก    #ทำไม ดารา ผมไม่ หงอก    #วิธีแก้ผมหงอก ธรรมชาติ    #แก้ผมหงอก วิตามิน    #วิตามินแก้ผมหงอก pantip    #ผมหงอก รักษาได้ ไหม    #รักษาผมหงอก ที่ไหน    #คลินิก รักษาผมหงอก    #ทำไม ดารา ผมไม่หงอก    #ผมหงอกแก้ยังไง    #แก้ผมหงอก pantip    #รักษาผมหงอก โรงพยาบาล    #อายุ 40 ผมหงอก pantip    #งาดำ ผมหงอก Pantip    #แชมพูแก้ผมหงอก ญี่ปุ่น    #ผมหงอก ไม่ย้อม pantip    #เซรั่มแก้ผมหงอก pantip    #ผมหงอก กรรมพันธุ์ Pantip    #ผมหงอกก่อนวัย ขาดวิตามินอะไร    #วิธีแก้ผมหงอก ถาวร    #ผมหงอกก่อนวัย pantip    #ผมหงอกก่อนวัย หาหมอ    #ผมหงอกเกิดจากอะไร pantip    #ผมหงอกเป็นกระจุกเกิดจาก    #วิตามิน แก้ผมหงอก Pantip    #วิตามินบีรวม แก้ผมหงอก    #ผมหงอกกินอะไรดี    #ผมหงอก วัยรุ่น pantip    #ผมหงอกอายุ 15    #ผมหงอกเส้นสั้นๆ    #ผู้หญิง ผมหงอก อายุ    #ผมหงอกเยอะมาก วัยรุ่น    #ผมหงอกก่อนวัย แก้ยังไง   


สมัครแทงหวย กดตรงนี้
3 ตัว 900 / 2 ตัว 90